Nhiều bệnh nhân thường xuyên than thở với các bác sĩ về những cơn đau đầu sau gáy bên trái của mình, nó khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Các cơn đau có thể đến từ một bệnh lý lành tính và có thể được điều trị một cách dứt điểm. Tuy nhiên, không ít những bệnh nhân gặp phải tình trạng này do mắc những bệnh lý ác tính và có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tính mạng.

>>> Xem thêm bài viết:

http://soha.vn/dau-dau-sau-gay-la-benh-gi-nguyen-nhan-va-cach-chua-don-gian-20190115225617875.htm

Nguyên nhân gây đau đầu sau gáy bên trái

Nhờ những nghiên cứu khoa học, cũng như thực tế khám chữa bệnh có thể nhận thấy tình trạng đau đầu sau gáy bên trái hoặc bên phải có thể là do nhiều bệnh lý gây ra và những vấn đề về sức khỏe cũng có thể là nguy cơ phát triển thành bệnh lý, dưới đây là một số những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau đầu sau gáy bên trái.

Advertisement

Các cơn đau có thể không phải là do bệnh lý nào có mà có thể là do chính những thói quen sinh hoạt hằng ngày không hợp lý gây ra.

  • Những hoạt động sai tư thế làm ảnh hưởng tới hệ thống cơ gân, mạch máu, dây thần kinh ở vùng cổ vai gáy bị chèn ép và gây ra ức chế các hoạt động. Đây là một trong những nguyên nhân rất thường xuyên gặp phải, chẳng hạn như bạn ngồi làm việc quá lâu với một tư thế, đọc sách quá lâu, làm việc nhiều giờ trên máy vi tính, nằm ngủ gối đầu quá cao, hoặc cũng có thể là do thể dục thể thao sai tư thế,... đều khiến cho phần cổ và vai của bạn bị đau mỏi dẫn đến tình trạng đau đầu sau gáy bên trái hoặc bên phải.
  • Những ngày thời tiết trở lạnh, vùng đầu và cổ không được giữ ấm dẫn đến tình trạng cơ thể bị nhiễm lạnh. Hoặc cũng có thể là dọ bạn sử dụng điều hòa quạt thẳng vào đầu và gáy gây nên tình trạng này.
  • Các tác động vật lý từ bên ngoài khiến cho vùng đầu và cổ bị chấn thương, dù mức độ nặng hay nhẹ thì cũng có thể gây nên đau đầu sau gáy bên trái.

Advertisement

Ngoài ra, đối với phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh hoặc phụ nữ có thai sử dụng một số biện pháp điều trị hormone khiến hormone trong cơ thể có dấu hiệu thay đổi cũng có thể gây đau đầu sau gáy bên trái.

Những tác động này thường khiến cho các phần cơ gân ở phần cổ bị căng cứng, các dây thần kinh cũng như các mạch máu bị đè nén lâu dần các cơ có thể dẫn tới viêm sẽ có biểu hiện là những cơn đau mỏi, ê ẩm khó chịu. Đau không chỉ là ở nửa đầu bên trái mà còn có thể lan khắp vùng vai gáy thậm chí là có thể lan xuống cả cánh tay.

Advertisement

Những đối tượng thường bị mắc chứng đau đầu sau gáy bên trái như dân văn phòng ngồi nhiều một chỗ, ít vận động, những người lao động chân tay khuôn vác nặng nhọc là những người có nguy cơ cao xuất hiện triệu chứng này.

Thực tế với một số trường hợp đau thông thường thì không quá nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể sẽ gây ra khá nhiều hậu quả nặng nề và nếu bệnh tái phát nhiều lần thì sẽ có thể biến thành chứng bệnh mãn tính.

Advertisement

Triệu chứng của đau đầu sau gáy bên trái

  • Các cơn đau ê ẩm ở vùng gáy bên trái, kèm theo cảm giác căng tức khó chịu;
  • Đôi lúc các cơn đau nhói xuất hiện từng cơn, những cơn đau thường xuất hiện với những mật độ khác nhau từ nhẹ cho đến đau dữ dội. Càng vận động nhiều những động tác, tác động tại vùng cổ thì các khiến cho các cơn đau nhức hoành hành.
  • Thỉnh thoảng những cơn đau đầu sau gáy bên trái kéo theo triệu chứng tê tay xuất hiện.
  • Những cơn đau đôi lúc cũng không âm ỉ kéo dài mà có thể xuất hiện thành từng đợt kéo dài khoảng vài phút hoặc thậm chí vài tiếng đồng hồ.
  • Không những xuất hiện những cơn đau đầu mà có thể kéo theo đó là một số triệu chứng như mờ mắt, buồn nôn, sợ những nơi quá ồn ào.
  • Số ít trường hợp người bệnh các cơn đau đầu sau gáy bên trái sẽ có thể giữ dội ngay từ những giai đoạn khởi phát, bệnh nhân không thể kiểm soát được những cơn đau này thậm chí việc sử dụng thuốc giảm đau cũng không có tác dụng.

Advertisement

Khi các cơn đau đầu sau gáy bên trái kéo theo các triệu chứng nguy hiểm như sốt cao, nôn mửa liên tục, thị lực giảm sút, trí nhớ giảm, nặng hơn là cơ thể co giật thì cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để có thể được kiểm tra và điều trị một cách kịp thời.