Đau lưng là một trong những dấu hiệu khá phổ biến của rất nhiều những bệnh lý khác nhau gây nên. Tuy nhiên thì chứng đau lưng dưới khó thở lại là biểu hiện của một số những căn bệnh nguy hiểm về xương khớp, tim mạch và cả về đường hô hấp. Một vài trường hợp bị đau lưng dưới có tình trạng cảm thấy khó thở và rất lo lắng không biết là nguyên nhân do đâu và phải làm gì để có thể chữa trị căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời một số thắc mắc trên.

>>> Xem thêm bài viết: Đau lưng dưới: Dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh cột sống nguy hiểm

Nguyên nhân nào gây ra đau lưng dưới khó thở?

Đau lưng dưới kèm theo triệu chứng khó thở có thể là triệu chứng của một số bệnh lý về xương khớp, bệnh tim mạch và có thể là các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp.

Đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có các biểu hiện như: Đau lưng bên trái hoặc có thể là bên phải kèm theo triệu chứng đau tức ngực, khó thở. Những cơn đau có thể kéo dài, lúc âm ỉ, lúc có thể bùng phát dữ dội.

Advertisement

Nguyên nhân gây nên những cơn đau dây thần kinh liên sườn là do làm việc nặng nhọc quá mức, tập các bài tập thể dục thể thao sai tư thế, ngồi làm việc không đúng tư thế, ngồi làm việc một chỗ quá lâu,... Tất cả các tình trạng này đều có thể dẫn đến co mỏi, giãn dây chằng.

Bệnh đường hô hấp

Hiện tượng đau lưng dưới khó thở có thể nguyên nhân là do một số bệnh lý về đường hô hấp gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy hô hấp,...

Advertisement

Bệnh liên quan đến tim mạch

Bị đau lưng dưới khó thở cũng không thể loại trừ nguyên nhân là do khả năng liên quan đến bệnh tim mạch như đau tim, hẹp van tim, suy tim,... Khi nhắc đến những căn bệnh về tim mạch này, chắc chắn rằng lượng máu đi nuôi cơ thể sẽ có dấu hiệu suy giảm, dẫn đến việc các cơ quan không cung cấp đủ dưỡng chất nên các hoạt động của các bộ phận bị trì trệ, các cơ quan như xương khớp bị mệt mỏi và có thể gây ra chứng đau lưng dưới khó thở.

Advertisement

Những bệnh liên quan tới vấn đề tim mạch có thể gắn liền với tính mạng người bệnh, vì thế nếu gặp phải triệu chứng này thì bạn cần phải đến ngay bệnh viện để có thể thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Thừa cân, béo phì

Nhắc đến béo phì thì chắc hẳn sẽ liên quan đến rất nhiều bệnh. Cột sống được biết đến là bộ phận đóng vai trò làm giá đỡ, giúp nâng đỡ cho cơ thể. Ở những người mắc béo phì thì xương cột sống phải chịu rất nhiều những áp lực lớn từ cơ thể, nhất là vùng lưng dưới, sau một thời gian cùng với một số những điều kiện khác, thì xương cột sống ở người béo phì sẽ bị thoái hóa nhanh hơn so với người bình thường gây ra hiện tượng đau lưng dưới.

Advertisement

Bên cạnh đó, chắc chắn những người này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hô hấp do mỡ tích tụ ở vùng bụng và thành ngực khiến cho cơ hô hấp của bạn bị hạn chế.

Biểu hiện đau lưng dưới khó thở

Đau lưng dưới khó thở có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Những cơn đau lưng kèm theo với triệu chứng khó thở không chỉ xảy ra khi bạn vận động, đi lại mà nó còn có thể xuất hiện ngay cả khi bạn nghỉ ngơi gây ra cảm giác khó chịu và hạn chế vận động của bạn.

Advertisement

Một số trường hợp đau lưng dưới khó thở ở giai đoạn nặng gây ra những hiện tượng như co giật, cơ thể tím tái và có thể đe dọa nhiều đến tính mạng người bệnh.

Những cơn đau lưng dưới có thể xuất hiện một cách đột ngột khi bạn cúi, mang vác vật nặng, hoặc có những thao tác, cử động mạnh,.. Có thể đau một cách âm ỉ hoặc đau dữ dội kèm theo các cơn khó thở và có thể xuất hiện đau tức vùng ngực. Các cơn đau có thể lan dần dọc từ phía thắt lưng xuống dưới mông và chân.

Advertisement

Trường hợp cơn đau lưng dưới khó thở kéo dài liên tục trong thời gian dài thì bạn cần phải chú ý đây có thể là lúc bệnh đã trở nặng. Lúc này, nếu bạn không được điều trị ngay thì bệnh sẽ có thể rất nguy hiểm.